Monthly Archives: May 2023

ควอนตัม เทคโนโลยี กับ ข้อดี-ข้อเสีย ในระบบ โลจิสติกส์

By |2023-05-28T22:33:57+07:00May 28th, 2023|Lifestyle|

ควอนตัม เทคโนโลยี กับ ข้อดี-ข้อเสีย ในระบบ โลจิสติกส์ "ควอนตัม เทคโนโลยี" เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้อย่างมากเช่นกัน มันมอบโอกาสและความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหาที่เราคิดว่าเป็นไปไม่ได้ในอดีต ด้วยพลังที่มาจากควอนตัมเมคานิกส์และคุณสมบัติพิเศษของแบบฉายาทางควอนตัม การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีควอนตัมเป็นไปได้ในหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น การคำนวณที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด เข้ารหัสข้อมูลที่ไม่สามารถถูกเจาะจงได้ หรือการสร้างเซ็นเซอร์ที่ไวต่อการวัดและตรวจจับได้อย่างแม่นยำในระดับอัตโนมัติ วงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เริ่มให้การสนับสนุนและสนใจอย่างมากในการวิจัยและพัฒนาในสาขาควอนตัม เพื่อเปิดประสาทภาพใหม่และพัฒนาเทคโนโลยีที่เข้าใจยากในอดีต   เทคโนโลยีควอนตัมมีศักยภาพที่จะมีผลกระทบมากในการทำงานในปัจจุบันและอนาคต โดยเฉพาะในด้านที่มีความซับซ้อนและคำนวณที่ซับซ้อน เช่น: ความเร็วในการคำนวณ: เทคโนโลยีควอนตัมสามารถทำการคำนวณได้อย่างรวดเร็วกว่าเทคโนโลยีคลาสสิค โดยเฉพาะในการแก้ปัญหาที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อน เช่น การจัดส่งสินค้าในระบบโลจิสติกส์ การวิเคราะห์และคาดการณ์ข้อมูลทางการเงิน หรือการค้นหาแบบจำลองในสาขาวิทยาศาสตร์และยานยนต์ การเข้ารหัสข้อมูลและความปลอดภัย: เทคโนโลยีควอนตัมสามารถใช้ในการพัฒนาระบบเข้ารหัสข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูงกว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในปัจจุบัน เช่น การสร้างรหัสที่ไม่สามารถถูกแฮ็กและถอดรหัสได้โดยง่าย ซึ่งสามารถป้องกันการขโมยข้อมูลสำคัญหรือการแอบดูข้อมูลเชิงลึกในระบบโลจิสติกส์ได้ การค้นหาและวิเคราะห์ข้อมูล: เทคโนโลยีควอนตัมสามารถใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีปริมาณมากและซับซ้อน เช่น การวิเคราะห์ภาพการถ่ายเอกสารทางการแพทย์ เพื่อค้นหาโรคหรือความผิดปกติในระบบการทำงาน หรือการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินเพื่อค้นหาแนวโน้มตลาดและการลงทุนที่เป็นประโยชน์ เทคโนโลยีควอนตัมมีศักยภาพที่มหาศาลในการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพในระบบโลจิสติกส์ แต่ในปัจจุบันยังคงเป็นเทคโนโลยีที่ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังมีองค์ประกอบทางวิทยาศาสตร์และเทคนิคที่ยังต้องพัฒนาเพื่อให้เกิดการนำเทคโนโลยีควอนตัมเข้าสู่การใช้งานในสถานการณ์จริงได้อย่างเต็มที่ เทคโนโลยีควอนตัมมีข้อดีและข้อเสียต่อระบบโลจิสติกส์ดังนี้: ข้อดี: 1. ประสิทธิภาพการคำนวณ: เทคโนโลยีควอนตัมสามารถใช้ในการทำคำนวณที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเทคโนโลยีดั้งเดิม ซึ่งสามารถช่วยลดเวลาที่ใช้ในการวางแผนเส้นทางการจัดส่งสินค้า การจัดสรรทรัพยากร

LPI กับโลจิสติกส์และประเทศไทย

By |2023-05-25T21:37:08+07:00May 25th, 2023|การค้าระหว่างประเทศ, บทความ, โลจิสติกส์|

LPI กับโลจิสติกส์และประเทศไทย ติดต่อ สอบถาม ใช้บริการ นำเข้า-ส่งออก คลิกที่นี่ หรือ โทร 0-2742-7851-5 / 0-2742-7858-60 หรือ อีเมล์ mks@ebcitrade.com 15 ตุลาคม 2565 เกี่ยวกับผู้เขียน *สายัณห์  จันทร์วิภาสวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็กซ์เซลเล้นท์ บิสเนส คอร์ปอร์เรชั่น อินเตอร์-แนชชั่นแนล จำกัด (อีบีซีไอ) อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานและโลจิสติกส์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ ผู้ชำนาญการด้านโลจิสติกส์ การค้าระหว่างประเทศและสิทธิประโยชน์ภาษีอากร

นำเข้า-ส่งออก ไทย ปี 66 จะเป็นอย่างไร เมื่อโลกเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย ?

By |2023-05-14T14:02:53+07:00May 13th, 2023|การค้าระหว่างประเทศ, บทความ, เศรษฐกิจ, โลจิสติกส์|

นำเข้า-ส่งออก ไทย ปี 66 จะเป็นอย่างไร เมื่อโลกเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย ? ปัญหา Bank Run หรือคือกรณีที่ผู้ฝากเงินจำนวนมากของธนาคารแห่ไถ่ถอนเงินหรือขายหลักทรัพย์ พันธบัตร ฯลฯ เพราะคิดหรือคาดว่า (กลัว) ธนาคารที่ฝากเงินอยู่จะมีหนี้สินมากจนอาจล้มละลาย ความกลัวดังกล่าวทำให้ธนาคาร 2-3 แห่งในสหรัฐอเมริกามีปัญหา เช่น SVC (Silicon Valley Bank) และ Signature Bank มีปัญหาและล่าสุดธนาคาร First Republic Bank ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 14 ของอเมริกาก็มีปัญหา Bank Run ลูกค้าแห่ถอนเงินกว่าแสนล้านดอลลาร์จน J.P. Morgan ธนาคารใหญ่ที่สุดในอเมริกาได้ซื้อธนาคาร First Republic ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะมีธนาคารหรือสถาบันการเงินในอเมริกาที่มีปัญหา Bank Run เพิ่มขึ้นหรือไม่ เพราะอเมริกาในขณะนี้มีสภาพใกล้เคียงกับผู้ป่วยทางเศรษฐกิจเพราะกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย GDP ไตรมาสแรกในปี 2566 ขยายตัวแค่

บทบาทของ Quantum Technology กับมุมมองทางโลจิสติกส์

By |2023-05-07T22:37:19+07:00May 7th, 2023|การค้าระหว่างประเทศ, บทความ, โลจิสติกส์|

บทบาทของ Quantum Technology กับมุมมองทางโลจิสติกส์ Quantum Technology หรือเรียกอีกอย่างว่า Quantum Computer ซึ่งหมายถึงการใช้เทคโนโลยีควอนตัม (ที่อาศัยคุณสมบัติพิเศษของการทำงานกับสิ่งของเล็กๆ อย่างอะตอมและอนุภาคเล็กๆ ที่จะสามารถนำมาสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่น่าอัศจรรย์ต่างๆ ได้) จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะมีบทบาทในการ Disrupt ธุรกิจต่างๆ ในโลกได้ การป้องกันโรคภัยในยุคสังคมผู้สูงอายุ Quantum Computer จะสามารถประเมินผู้สูงอายุได้ว่า กำลังจะมีโรคอะไรมาเยี่ยมเยียน (ซึ่งเป็นการเยี่ยมเยียนที่ผู้สูงอายุไม่ต้องการ) และกำลังจะเป็นโรคอะไรในช่วงแรกๆ ของการเป็นโรคนั้น โดยใช้เทคโนโลยี Quantum Sensing ในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในระดับ อะตอม ซึ่งช่วยเพิ่มความละเอียดและความแน่นอนในการวัด คล้ายๆ กับว่าการตรวจร่างกายแบบเดิมอาจจะใช้กล้องตรวจที่เลนส์ไม่ชัด วินิจฉัยได้ไม่ละเอียด แต่ถ้าเป็นการตรวจแบบแควนตัมจะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงหรือความผิดปกติในช่วงแรกๆ ของการเป็นโรคได้ ปัจจุบันเทคโนโลยีแควนตัมมีการศึกษาวิจัยมากขึ้น สามารถตรวจวัดความผิดปกติทางสมองซึ่งเป็นที่มาของโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์คินสันในช่วงแรกๆ ได้ อีกเรื่องหนึ่งคือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีแควนตัมในการสื่อสาร (Quantum Communication) ซึ่งทำให้การสื่อสารเป็นไปด้วยความปลอดภัย โดยอาศัยหลักการที่เรียกว่า “Superposition” หรือการซ้อนกันของแควนตัม ที่สามารถทำให้อนุภาคขนาดเล็กๆ  (ที่เราจะใช้ในการส่งข้อมูล) หรืออาจจะเป็นการส่งกุญแจที่จะต้องใช้ในการเปิดข้อมูลที่ต้องอยู่ในสถานะ “พิเศษ”

คุยเรื่องการเมืองหลังเลือกตั้ง

By |2023-05-06T17:46:23+07:00May 6th, 2023|การเมือง, บทความ|

คุยเรื่องการเมืองหลังเลือกตั้ง ติดต่อ สอบถาม ใช้บริการ นำเข้า-ส่งออก คลิกที่นี่ หรือ โทร 0-2742-7851-5 / 0-2742-7858-60 หรือ อีเมล์ mks@ebcitrade.com 15 ตุลาคม 2565 เกี่ยวกับผู้เขียน *สายัณห์  จันทร์วิภาสวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็กซ์เซลเล้นท์ บิสเนส คอร์ปอร์เรชั่น อินเตอร์-แนชชั่นแนล จำกัด (อีบีซีไอ) อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานและโลจิสติกส์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ ผู้ชำนาญการด้านโลจิสติกส์ การค้าระหว่างประเทศและสิทธิประโยชน์ภาษีอากร

EBCI รุกหนักเซ็นสัญญาลงนาม MOU ความร่วมมือด้านการค้าระหว่างประเทศไทย-จีน

By |2023-05-06T17:34:20+07:00May 6th, 2023|การค้าระหว่างประเทศ, บทความ, เศรษฐกิจ|

EBCI รุกหนักเซ็นสัญญาลงนาม MOU ความร่วมมือด้านการค้าระหว่างประเทศไทย-จีน 3 พฤษภาคม 2566 นาย สายัณห์ จันทร์วิภาสวงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท เอ็กซ์เซลเล้นท์ บิสเนส คอร์ปอร์เรชั่น อินเตอร์แนชชั่นแนล จำกัด ได้ทำพิธีลงนาม MOU ด้านการค้าระหว่างประเทศ ไทย-จีน Cross Border และ Logistics กับ MR. ZHANG ZHENHUI, KUNMING ZHENHUI LOGISTICS MANAGEMENT CO.,LTD.  ที่อาคาร EBCI  EBCI Company signs MOU for cross-border trade and logistics cooperation between Thailand and China On

การค้าระหว่างประเทศและโลจิสติกส์ ไทย-เมียนมา-อินเดีย

By |2023-05-06T17:07:30+07:00May 6th, 2023|การค้าระหว่างประเทศ, บทความ, โลจิสติกส์|

การค้าระหว่างประเทศและโลจิสติกส์ ไทย-เมียนมา-อินเดีย Website ของ Myanmaritv รายงานว่าคุณดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและคณะได้เข้าพบพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาและประธานสภาบริหารแห่งรัฐ (State Administration Council: SAC) พร้อมกับหารือถึงความร่วมมือในด้านต่างๆ แต่ไม่ได้มีข้อมูลว่ามีการหารือด้านการค้าแต่อย่างไร ซึ่งน่าเสียดายเพราะการค้าชายแดนไทย-เมียนมา ในปี 2565 มีมูลค่ามากถึง 263,638 ล้านบาท เป็นการส่งออก 143,582 ล้านบาท นำเข้า 120,056 ล้านบาท ขณะเดียวกัน มูลค่าการค้ารวมของไทยกับเมียนมาในปี 2565 ก็เป็นตัวเลขที่น่าสนใจมากถึง 314,755 ล้านบาท นอกจากนี้ การค้ากับเมียนมาโดยตรงทั้งด้านการค้าระหว่างประเทศ การค้าชายแดนและการค้าผ่านแดนแล้ว ไทยยังได้ค้าขายกับประเทศในกลุ่มเอเชียใต้ กลุ่ม BIMSTEC ซึ่งมี 7 ประเทศ คือ ไทย เมียนมา อินเดีย บังกลาเทศ ศรีลังกา

Go to Top