แนนซี่ เพโลซี่ การเดินทางสะเทือนโลก!

ในช่วง 2-3 สิงหาคม 2565 ทั่วโลกจับจ้องหรือจับภาพการเดินทางและการเคลื่อนไหวของนางแนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมุมมองทางการเมืองของอเมริกาถือว่าเป็นบุคคลสำคัญอันดับสามรองจากประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี

Spar19 Flightradar24 Live Update Where Nancy Pelosi Flies to Taiwan | Realtime Tracker - YouTube

การที่ทั่วโลกสนใจการเดินทางของนางเพโลซี่เพราะการเดินทางมาเอเชียของเธอไม่มีไต้หวันอยู่ในกำหนดการ จีนประกาศอย่างจริงจังว่าการไปเยือนไต้หวันของนางเพโลซี่เป็นการขัดหลักการจีน ซึ่งอเมริกาให้การยอมรับแล้วว่าในโลกนี้มีจีนเดียวหรือสาธารณรัฐประชาชนจีน จีนได้ประกาศเตือนว่า “อย่าเล่นกับไฟ” และสหรัฐอเมริกาจะต้องรับผิดชอบต่อผลต่างๆ ที่จะตามมา และอย่าก้าวลึกลงไปในทางที่ผิดเพราะอันตรายอย่างยิ่ง

VOA, US government complicit in attempts to suppress China: spokesperson - Chinadaily.com.cn

อย่างไรก็ตาม ในคืนวันที่ 3 สิงหาคม 2565 นางเพโลซี่ วัย 82 ปี ได้มีภาพข่าวไปทั่วโลกว่าเธออยู่ในไต้หวัน และได้พบกับ นางไช่ อิว เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน โดยมีภาพการต้อนรับจับมือและต่างก็ย้ำความสัมพันธ์และความสนับสนุนที่มีต่อกัน ผู้นำไต้หวันให้คำมั่นว่าจะกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและห่วงโซ่การผลิตกับสหรัฐให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ประธานนาธิบดีไต้หวันได้มอบเครื่องราชย์เมฆมงคลให้แก่นางเพโลซี่ด้วย

ในขณะที่หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสท์ ยักษ์ใหญ่ด้านสื่อของสหรัฐอเมริกาอ้างแหล่งข่าวว่านางเพโลซี่ จะพบกับ นาย มาร์ค หลิว ประธานบริษัท TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิปคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวันและในโลก เพื่อแก้ไขการขาดแคลนของชิปที่ขณะนี้ขาดแคลนไปทั่วโลก

มีรายงานข่าวต่อไปว่านายหลิว ได้ให้สัมภาษณ์ CNN ว่า หากจีนใช้กำลังทหารรุกรานไต้หวัน จะทำให้โรงงาน TSMC ไม่สามารถผลิตชิปได้ และประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะพบกับปัญหาขาดแคลนชิป โดยชิปนี้จะใช้ในการผลิตคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ รถยนต์ วัตถุดิบ เคมีภัณฑ์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

ปัจจุบัน TSMC ผลิตชิปให้หลายบริษัททั่วโลก รวมทั้งการผลิตให้บริษัทยักษ์ใหญ่ในอเมริกา เช่น แอปเปิ้ล ควอลคอมพ์ และผลิตให้บริษัทจีนหลายบริษัท

ทันทีที่นางเพโลซี่ถึงไต้หวัน จีนได้เรียกทูตสหรัฐประจำประเทศจีนเข้าพบเพื่อประท้วง พร้อมกับมีการซ้อมรบโดยใช้อาวุธจริง 3 วัน ซึ่งขณะนี้ขยายเป็น 7 วัน โดยยิงขีปณาวุธไปตกใกล้ๆไต้หวัน ยกเลิกการนำเข้าสินค้าประเภทบิสกิตจาก 35 บริษัท ในไต้หวัน รวมถึงระงับการนำเข้าสินค้าประเภทส้มและอาหารทะเลประเภทปลา เช่น ปลาดาบเงิน ปลาสีกุน จากไต้หวันด้วย และได้กำหนดน่านฟ้า 6 แห่ง รอบๆ ไต้หวันเป็น เขตอันตรายช่วงสัปดาห์แรกของ ส.ค.65 ทำให้สายการบินต้องเปลี่ยนเส้นทางการบิน

โดยเฉพาะเส้นทางเดินเรือ 7 แห่งในไต้หวัน ในแต่ละปีมีเรือสินค้าเทียบท่าเข้า-ออก ไต้หวัน ราว  11,000 เที่ยว มีตู้สินค้าเฉลี่ยวันละ 32,602 ตู้ เพียงแค่ 3 วันที่จีนซ้อมรบ สินค้าไต้หวันจะตกค้างเดือนละ 100,000 ตู้ ดังนั้นการค้าระหว่างไทย-ไต้หวัน คงจะติดขัดตามไปด้วย ในช่วงการซ้อมรบของจีน

ในขณะที่หุ้นในสหรัฐ เมื่อ 2 ส.ค.65 ดัชนีร่วงลง 402.3 จุด คิดเป็น -1.23%

ในส่วนของประธานาธิบดี โจ ไบเดน กล่าวว่าเขาเคารพการตัดสินใจของนางเพโลซี่ในการไปเยือนไต้หวัน และกล่าวต่อไปว่าอย่าทำเรื่องนี้ให้ลุกลามเป็นวิกฤต ไบเดนเองได้เคยให้สัมภาษณ์นักข่าวเมื่อมีนาคมและพฤษภาคมของปี 2565 ว่า

นักข่าว: ท่านจงใจที่จะเกี่ยวข้องด้านการทหารเพื่อป้องกันไต้หวัน หากมีเหตุการณ์เช่นนั้นหรือ ?

ไบเดน: ตอบชัดเจนว่า “ใช่” “เพราะมันเป็น Commitment ของเรา”

Biden's Taiwan 'Gaffe' Just Said the Quiet Part Out Loud - World Politics Review

หากมองการเยือนไต้หวันของนางเพโลซี่ ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครตจะตีความเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกจากเป็นความจงใจของอเมริกาที่จะทดสอบหรือยั่วยุเพื่อดูปฏิกิริยาตอบโต้ของจีน ขณะเดียวกันก็ยังได้ของแถมด้วยคือ

1. เบนความสนใจของประชาชนอเมริกันจากปัญหาเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกา และมีอัตราการหดตัวลงของภาวะเศรษฐกิจ 2 ไตรมาสของปี 2565

2. เพื่อสร้างความสะใจให้แก่คนอเมริกันบางกลุ่มเพราะภาพลักษณ์ของไบเดน ที่ดูสุขภาพจะไม่ค่อยสมบูรณ์  ไม่เอาจริงกับจีน การที่นางเพโลซี่เยือนไต้หวันในความรู้สึกของคนอเมริกันบางกลุ่ม จึงรู้สึกสะใจที่ไบเดนเอาคืนจีนด้วยการเหยียบถ้ำมังกรจีนได้ ทำให้ภาพลักษณ์ของไบเดนดูดีขึ้น

อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายเชื่อว่าจีนคงไม่ยอมให้สหรัฐอเมริกาเหยียบถ้ำมังกรแบบนี้โดยไม่ทำอะไร เพราะจีนมักจะใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาเสมอ ยกตัวอย่างเช่น การเกิดวิกฤตจลาจลในฮ่องกง จีนก็ปล่อยให้สถานการณ์สุกงอม ท้ายสุดก็ประกาศเอาฮ่องกงกลับคืนเป็นของจีนโดยที่อเมริกาและฝ่ายตะวันตกทำอะไรไม่ได้

Hong Kong Protesters to President Xi: 'Release Nobel Laureate Liu Xiaobo!' — Radio Free Asia

ส่วนที่ว่าจีนจะทำอะไรนั้น คงต้องดูกันต่อไป แต่คงไม่นานเกินรอ

ติดต่อ สอบถาม ใช้บริการ นำเข้า-ส่งออก คลิกที่นี่ หรือ โทร 0-2742-7851-5 / 0-2742-7858-60 หรือ อีเมล์ mks@ebcitrade.com

25 พฤษภาคม 2565

เกี่ยวกับผู้เขียน

*สายัณห์  จันทร์วิภาสวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็กซ์เซลเล้นท์ บิสเนส คอร์ปอร์เรชั่น อินเตอร์-แนชชั่นแนล จำกัด (อีบีซีไอ) อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานและโลจิสติกส์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ ผู้ชำนาญการด้านโลจิสติกส์ การค้าระหว่างประเทศและสิทธิประโยชน์ภาษีอากร